Thiết kế website wordpress năm 2022
Làm và Học Nghĩ

Thiết kế website wordpress năm 2022

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở được phát triển từ ngôn ngữ lập trình PHP và MYSQL. WordPress có thể được xem là một framework miễn phí được ưa chuộng nhất hiện tại. Ưu điểm của website wordpress mang đến cho người dùng một giao diện dễ sử dụng, cộng đồng người dùng lớn, thường xuyên cập nhật hệ thống cũng như giao diện…

Các bước thiết kế website wordpress năm 2022

 1. Chuẩn bị 
 • Chọn chủ đề website: Chọn chủ đề website là việc rất quan trọng trước khi bắt đầu thực hiện các bước còn lại. Chủ đề cũng như mục đích website giúp các bạn có thể định hướng trước được tên miền sẽ mua, giao diện, hướng nội dung triển khai, tránh mất thời gian cũng như không đồng nhất trong quá trình triển khai website.
 • Tên miền: Các bạn có thể sử dụng tên miền và hosting cùng một nhà cung cấp hoặc 2 nhà cung cấp khác nhau. Cách lựa chọn tên miền nên đáp ứng các yếu tố như dễ nhớ, ngắn gọn, chứa từ khóa thương hiệu như (tên, loại mặt hàng bạn muốn bán,…). Nên sử dụng các đuôi tên miền phổ biến như .com, .net, .vn, .com.vn; đối với website cá nhân có thể sử dụng .info hoặc .edu đối với website liên quan đến giáo dục. 

Giá tên miền có thể giao động từ 100k đến 1 triệu đồng/ năm.

 • Hosting: Nên lựa chọn nhà cung cấp lâu đời, ổn định như Zcom.vn, pavietnam.vn hoặc Mắt Bão… Để lựa chọn gói hosting phù hợp ở những website vừa thành lập, bạn nên ưu tiên chọn gói hosting cá nhân giá rẻ. Lý do là vì website mới có lượng người truy cập ít, các gói hosting giá rẻ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. 

Giá hosting có thể giao động từ 500k đến 3 triệu đồng/ năm.

 • Giao diện: Theme (giao diện) wordpress thường được bán tại các website như https://themeforest.net hoặc các giao diện wordpress việt hóa tại Việt Nam. Giá dao động từ 300k – 3 triệu trọn đời. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn theme miễn phí trên google. Lưu ý theme miễn phí thường chứa nhiều mã độc. Một số theme wordpress miễn phí như: OceanWP, Storefront, Zakra, Neve
 1. Cài đặt website wordpress
 • Trỏ tên miền về hosting: Đối với các tên miền và hosting mua cùng nhà cung cấp bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp trỏ tên miền ngay khi mua. Đối với tên miền và hosting mua ở hai nhà cung cấp khác nhau bạn có thể đăng nhập vào trang quản trị tên miền và nhập IP của hosting đã mua.
 • Cài đặt mã nguồn wordpress: Truy cập vào website wordpress.org/download/ để tải mã nguồn wordpress bằng tiếng Anh hoặc vi.wordpress.org/download/ để tải mã nguồn wordpress bằng tiếng Việt. Việc cài đặt mã nguồn thường có sẵn từ chức năng Auto Installer nhà cung cấp hosting hoặc xem bài viết (Hướng dẫn cài đặt WordPress trên mọi nền tảng và thiết lập cơ bản).
 1. Cài đặt giao diện cho wordpress.

Sau khi cài đặt wordpress, bạn sẽ được website với giao diện mặc định của wordpress. Việc bây giờ cần làm là đăng nhập vào website và đổi giao diện đã chọn. 

Sau khi đăng nhập vào trang quản trị, bạn tiến hành bước sau: Chọn Giao diện => tải giao diện lên => Chọn file zip giao diện  => Cài đặt.

Cài đặt giao diện cho website

Ngoài ra, bạn có thể chọn giao diện wordpress cung cấp sẵn bên dưới. Giao diện => Thêm mới => Cài đặtkích hoạt giao diện phù hợp.

Có thể lựa chọn các giao diện có sẳn trên nền tảng wordpress

Sau khi cài đặt giao diện bạn có thể vào phần Giao diện => Tùy biến để điều chỉnh bố cục màu sắc, menu cho phù hợp với từ cá nhân. Tuy nhiên theo tôi bạn nên tiến hành đăng tải nội dụng từ 5-10 bài viết trước khi tiến hành tùy biến giao diện nhằm có cái nhìn khách quan hơn về giao diện

 1. Cài đặt plugin cho wordpress

Website giờ đây đã hình thành cơ bản. Tuy nhiên, để vận hành tốt website cũng như hướng đến nhu cầu mà bạn mong muốn bạn cần các plugin hỗ trợ. Để cài đặt plugin bạn làm các bước như sau: Plugin => Cài mới => Tìm kiếm tên plugin muốn cài cài đặt => Cài đặt.

Sau đây là một số plugin cần thiết cho một website cá nhân mà bạn có thể sử dụng: 

 • Yoast SEO: Hỗ trợ SEO cho website
 • WP Rocket:Tăng tốc độ website
 • Contact form 7: Tạo form liên hệ
 • EWWW Image Optimizer: Tối ưu hình ảnh website.
 • Easy Google Fonts: Chuyển đổi fonts sang fonts google phù hợp với tiếng Việt.

Mình sẽ có bài viết cụ thể để giới thiệu thêm các plugin ở thời gian tiếp theo. Tuy nhiên hiện tại sử dụng cái plugin trên cũng đã đủ dành cho một website cá nhân.

 1. Đăng tải nội dung tối ưu SEO cho website
 • Đăng tải nội dung website wordpress: Bạn vào phần Bài viết => Thêm mới.
  Lưu ý khi viết bài, ngoài những yếu tố chuẩn SEO trong bài viết bạn cần đáp ứng theo yêu cầu của plugins Yoast SEO. Bạn cần lưu ý như việc chọn categories, tag, ảnh đại diện bài viết…
 • Cài đặt các mã code nhằm tối ưu SEO:
  • Google Search Console: Công cụ theo dõi từ khóa miễn phí từ google nhằm giúp các bạn thông kê tình trạng từ khóa website, thứ hạng, tỉ lệ chuyển đổi, backlinks…
  • Google Analytic: Công cụ giúp bạn theo dõi người dùng, lượng truy cập website, hành vi người dùng, bài viết được xem nhiều nhất, tốc độ website hoặc các thông số khác….
  • Schema.org: Dạng lưu trữ website bắt buộc.
  • Sitemap: Tạo ra khai báo cấu trúc website với google nhằm giúp robot google có thể dễ dàng thu nhập dữ liệu. Sitemap có thể tạo thông qua plugin Yoast SEO (general=>XML sitemap=>on).
Thường xuyên đăng tải nội dung lên website giúp website bạn dễ dàng lên top google
 1. Bảo mật website
 • Việc đầu tiên trong việc bảo mật website wordpress là hạn chế sử dụng các giao diện miễn phí từ các trang uy tín. Bởi các giao diện này có thể chứa virus hoặc các mã nguồn gây ảnh hưởng website trong tương lai.
 • Tài khoản admin: Hạn chế sử dụng các tài khoản dễ nhớ hoặc có liên quan đến website như (Admin, tên thương hiệu, tên website…). Password nên sử dụng password >8 chữ số bao gồm chữ viết thường, chữ in hoa, số và ký tự đặc biệt. 
 • Hạn chế tối đa tải các plugin chưa được wordpress xác thực hoặc các plugin lạ. Ngoài vấn đề bảo mật, các plugin này có thể gây ảnh hưởng tốc độ website.

Trên đây là các bước cơ bản để tạo một website wordpress. Việc tạo một website wordpress đẹp còn đòi hỏi quá trình “tự mò”, cũng như trải nghiệm nhiều tính năng của giao diện để có một website đẹp nhất và đúng với mong muốn của bạn.

Chúc các bạn sớm có một website cá nhân đẹp và phù hợp phát triển trong tương lai. Xem thêm lý do Tại sao bạn nên có 1 website cá nhân? Khi còn đang băn khoăn nhé.

You Might Also Like...

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments