Nền tảng dữ liệu khách hàng CDP
Làm và Học Nghĩ

Nền tảng dữ liệu khách hàng hoặc CDP là gì? Tại sao được xem là xu hướng Marketing?

Đại dịch đã có những tác động ảnh hưởng đến việc thay đổi hành vi mua sắm của khách hàng, tạo ra sự dịch chuyển tương tác sang các trang kỹ thuật số. Từ đó, các marketer bắt buộc phải quan tâm nhiều hơn đến kỹ thuật để thu nhập, phân tích các dữ liệu đó, nhằm thống nhất các dữ liệu, đưa ra thông tin chính xác cho các chiến dịch sắp tới.

CDP là gì?

CDP (Customer Data Platform) hay nền tảng dữ liệu khách hàng thực chất là một phần của CRM. Đây là một hệ thống tổng hợp dữ liệu khách hàng từ tất cả các nguồn, sau đó là chuẩn hóa dữ liệu, tạo ra một hồ sơ khách hàng thống nhất cho từng khách hàng riêng lẻ. Kết quả là tạo được một hệ thống dữ liệu thông tin khách hàng tối ưu nhất phục vụ cho tất cả các chiến dịch marketing. Đồng thời còn có thể chia sẻ dữ liệu các công cụ marketing khác dễ dàng.

Việc chồng chéo dữ liệu khách hàng từ các nguồn đã xảy ra rất lâu trong marketing. Và ý tưởng ứng dụng CDP cũng được nhiều marketer quan tâm.

Song cho đến khi đại dịch bùng phát làm ảnh hưởng đến việc thu nhập, khai thác thông tin khách hàng bằng phương pháp thủ công. Thêm vào đó, xu hướng chuyển đổi số ở Việt Nam ngày càng tăng. Chính hai yếu tố này đã thúc đẩy mạnh mẽ các marketer sớm triển khai CDP, nền tảng khai thác tối đa nhất dữ liệu khách hàng, tận dụng tốt cho các chiến dịch marketing online.

CDP (Customer Data Platform)

Nên làm gì với CDP – nền tảng dữ liệu khách hàng?

Cùng với sự lên ngôi & mang lại hiệu quả cao từ các chiến dịch Marketing cá nhân hoá (Personalized marketing), việc áp dụng CDP giúp các marketer khắc họa rõ nét nhất chân dung khách hàng qua các chức năng như:

  • Data collection: Tất cả dữ liệu của khách hàng tại mọi touchpoint phải được thu thập một cách tức thời trên quy mô lớn.
  • Profile unification (cái này quan trọng): Các dữ liệu thuộc về 1 người dùng phải được bổ sung và cập nhật.
  • Segmentation: Những người dùng có cùng hành vi sẽ được phân nhóm theo các mục đích khác nhau.

Từ đó, có thể sử dụng các hoạt động marketing automatic (email, chatbot, call, web push…) & cá nhân hoá nội dung theo từng nhu cầu, từng thời điểm đã được tổng hợp từ trước. Ngoài ra, bằng những tương tác của khách hàng với các hoạt động marketing, dữ liệu khách hàng cũng liên tục được cập nhật real-time. Những điều này giúp khắc họa chân dung khách hàng ngày càng hoàn thiện, hỗ trợ hiệu quả cho các chiến dịch marketing sau này.

Xây dựng chân dung khách hàng rõ ràng nhất
CDP giúp xây dựng chân dung khách hàng rõ ràng nhất

Lợi ích CDP

  • Lợi ích đầu tiên CDP mang lại đó chính là đơn giản hóa quá trình thu thập dữ liệu khách hàng.
  • CDP giúp tối ưu hóa dữ liệu nhằm tránh sự trùng lặp trong dữ liệu. 
  • Với tính năng cập nhật real-time các hoạt động khách hàng đã tạo nên chân dung hoàn chỉnh nhất cho khách hàng doanh nghiệp của bạn. Điều  này hỗ trợ rất lớn trong việc xử lý các dữ liệu lớn, giảm thiểu sai sót trong quá trình phân tích và cập nhật.
  • Các tính năng marketing automatics giúp các marketer giảm thời gian thực hiện các chiến dịch lặp đi lặp lại. Dễ dàng cho thực hiện báo cáo và chỉnh sửa các chiến dịch.

Xem thêm: DOOH và Programmatic DOOH xu hướng mới của Out-Of-Home.

You Might Also Like...

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments