Tại sao bạn nên có 1 website cá nhân?
Làm và Học Nghĩ

Tại sao bạn nên có 1 website cá nhân?

Dưới thời đại số việc tạo ra một website cá nhân đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Việc tạo một website cá nhân không còn cần đòi hỏi bạn phải quá rành về lập trình hoặc am hiểu sâu về công nghệ. Khá nhiều nền tảng đã tích hợp sẵn và đưa ra gợi ý phù hợp cho bạn. Vậy câu hỏi đặt ra sẽ là là website cá nhân nên bắt đầu từ đâu? Và cần chuẩn bị những gì?

Xây dụng thương hiệu cá nhân qua website
Xây dụng thương hiệu cá nhân qua website

Lí do tạo website cá nhân của bạn là gì?

Thực ra không chỉ khi làm website cá nhân bạn cần lí do vì làm bất cứ việc gì bạn cũng cần nên đặt câu hỏi: Tại sao phải làm? Làm vì cái gì? Có một số lí do chính bạn có thể tham khảo như:

 • Tạo cho bạn một profile trên môi trường online một cách chuyên nghiệp hơn. Đối với một số bạn làm trong ngành Marketing hoặc IT việc có một website cá nhân riêng chỉnh chu cũng giúp bạn gây ấn tượng đối với một số nhà tuyển dụng. Website cũng sẽ là nơi thế hiện cá tính và phong cách riêng của ban
 • Chia sẻ kiến thức với mọi người thông qua website. Ngoài việc website cá nhân có thể giúp bạn chia sẻ kiến thức với mọi người còn là nơi để bạn có thể học hỏi tiếp thu ý kiến từ người khác.
 • Cải thiện kỹ năng viết, nơi lưu trữ hoặc giải tỏa stress. Việc viết bài trên website cá nhân còn giúp cải thiện kỹ năng viết và truyền tải thông tin, lưu trữ kỉ niệm hình ảnh, video dễ dàng. Việc viết bài với nhiều chủ đề tự do đôi khi cũng có thể giảm stress sau giờ làm việc căng thẳng.
 • Cải thiện kỹ năng lập trình. Đối với bạn Lập trình viên website, website cá nhân có thể là nơi bạn dùng để test những chức năng mới, Plugin hoặc giao diện trước khi thực hành lên sản phẩm thực tế trong công việc hoặc bài học.
 • Kiếm tiền đây là lí do và mục tiêu khá nhiều bạn suy nghĩ tới. Tuy nhiên cần để kiếm tiền từ website cá nhân bạn cần nên có kế hoạch cụ thể, nội dung, hiểu rõ hướng phát triển SEO, Quảng cáo để thu hút traffic và bật quảng cáo hoặc được tài trợ..v.v hoặc đơn giản bạn đã nổi tiếng sẳn 🙂

Có nhiều lí do để bạn nên tạo website cá nhân nhưng cần xác định kỹ càng để có thể duy trì và nâng cấp website trong thời gian lâu dài.

Làm website cá nhân bắt đầu từ đâu?

Ngoài câu hỏi lí do. Ta còn câu hỏi là làm như thế nào? Và làm từ đâu? Đầu tiên cũng giống như xây một căn nhà bạn cần nên có 1 miếng đất và miếng đất đó phải có địa chỉ xác định. Còn ở website mình gọi nó là Hosting( nơi lưu trữ) và Tên miền (giống như 1 địa chỉ.

Về 2 thành phần này bạn có 1 số lựa chọn

 1.  Nếu bạn muốn sử dụng miễn phí thì có thể nghĩ đến những đơn vị cung cấp như: wordpress.com,ladipage.vn,hostinger, wix. Đăng ký 1 tài khoản miễn phí và lấy tên miền có đuôi của nhà cung cấp ví dụ như: kainguyen.wordpress.com, kainguyen.ladingpage.vn…. 
  Ưu điểm: miễn phí, dễ tạo.
  Nhược điểm: load chậm, tên miền khó SEO, dễ xảy ra lỗi,ít giao diện, tên miền sub nhìn cũng không xịn lắm nhỉ? 
 1. Vẫn đăng ký tài khoản ở các đơn vị cung cấp đó nhưng bạn chọn một số gói premium để được tốc độ cao hơn, lựa chọn nhiều giao diện hơn.
  Ưu điểm: miễn phí, dễ tạo dễ thao tác, dành cho người ít kiến thức về lập trình, có thể mua tên miền riêng
  Nhược điểm: vẫn có một số giới hạn về giao diện, gia hạn hằng năm
 1. Mua tên miền và hosting từ nhà cung cấp riêng biệt. Bạn có thể mua tên miền và hosting từ 1 nhà cung cấp hoặc có thể từ 2 nhà cung cấp khác nhau hiện tại có một số nhà cung cấp nổi tiếng tại Việt Nam như: Pavietnam, matbao,nhanhoa . Sau đó dùng nền tảng, ngôn ngữ lập trình và tạo 1 website. Bạn có thể lựa chọn cho combo cả hosting và tên miền với giá khoảng 1,5tr-2tr để phù hợp cá nhân. Có thể nâng cấp nếu bạn có nhiều hơn lượng truy cập.
  Ưu điểm: Thoải mái lựa chọn tên miền riêng, nâng cấp hoặc tùy chỉnh website theo ý muốn không giới hạn.
  Nhược điểm: Duy trì hằng năng đôi khi giá duy trì sẽ cao hơn giá mua. Cần biết về một ngôn ngữ lập trình hoặc 1 Framework

Chuẩn bị gì cho một website cá nhân.

Bên cạnh tên miền và hosting. Bạn cũng cần có một số thứ khác để tạo website hoàn hảo hơn như:

 • Logo website: Nếu bạn có một chút năng khiếu về vẽ, thiết kế có thể tự tạo logo riêng cho mình không thì có thể hỗ trợ qua các website tạo logo miễn phí như https://www.freelogodesign.org/. Tại đây có khá nhiều danh mục cho bạn lựa chọn. Ngoài ra, Freelogodesìgn còn cung cấp khá nhiều ý tưởng chất lượng nếu bạn muốn tự thiết kế.
 • Danh mục website: Danh mục website hay menu của website là thứ bạn nên nghĩ ra trước khi tạo website vì chúng hiển thị và giúp phép người truy cập hiểu được những nội dung bạn muốn chia sẻ. Nếu bạn đợi đến khi hoàn thành website tạo menu tùy thích thì giao diện web ban đầu khá trống trải và cũng làm cho quy trình code web bạn bị đứt gã, chỉnh sửa tiếu tốn thời gian hơn.
 • Bài viết: Lời khuyên tiếp theo mình dành cho các bạn là nên viết trước một số bài viết trước khi bạn cho website công khai. Vì sao ư?
  Thứ 1, khi bạn viết một số bài trên website sao khi công khai website của bạn sẽ có sẵn nội dung để người xem khi truy cập có thứ để đọc và ở lại web lâu hơn.
  Thứ 2, khi có sẵn số bài viết trên website bạn có thể hình dung được giao diện hoàn chỉnh nhất của website có thể điều chỉnh chính xác vấn đề như hiển thị slide, bài viết nổi bật, bài viết liên quan, tối ưu SEO…v.v.
  Thứ 3, khi website có bài viết bạn sẽ có thêm động lực để viết tiếp những bài sau. Cái gì muốn đến đích cũng phải có bắt đầu đúng không nào.
Khẳng đinh cá tính và phong cách riêng qua website cá nhân

Cuối cùng mình hi vọng các bạn có thể tự tạo website riêng mình ngay lức này. Còn nếu bạn ủng hộ mình sẽ tiếp tục seri này với hướng dẫn tạo website wordpress và Landingpage.vn đơn giản mà ai cũng có thể làm bằng tên miền và hosting riêng.

Chúc các bạn thành công.

You Might Also Like...

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments