tiktok miếng bánh to kén người ăn
Làm và Học

TIKTOK sản phẩm thế hệ GENZ – Miếng bánh lớn kén người ăn

TikTok là gì ?

TikTok – Nền tảng mạng xã hội ra đời năm 2016 được sử dụng để chia sẻ video dạng ngắn. Ra đời trong khi các mạng xã hội lâu đời khác đang phát triển và nhận được nhiều sự tín dụng của người dùng và doanh nghiệp như facebook, youtube…. đồng thời cũng có không ít những dự án mạng xã hội khác đã thất bại… nhưng TikTok lại vụt sáng lạ thường. Có lẽ lý do quan trọng là vì TikTok ra đời đúng vào thời điểm của GenZ, tạo nên nhiều ảnh hưởng nhất từ hành vi, đến tổng lượng tiêu dùng trên môi trường internet cũng như trên thế giới….

Những khó khăn ban đầu

tiktok bị cấm ở nhiều nước

Sau khi ra đời không lâu, TikTok nhận ngay những cáo buộc bởi các nước như Indonesia, Bangladesh, Ấn Độ, Mỹ, Nga thậm chí là Trung Quốc về những vấn đề như truyền bá “nội dung khiêu dâm, nội dung không phù hợp và xúc phạm tôn giáo” hay “nội dung liên quan đến một danh sách cụ thể các nhà lãnh đạo”. Nhưng ngay sau đó, TikTok đã có những động thái cải tổ và cập nhật ngay lập tức.

Phát Triển mạnh mẽ

Năm 2019 đánh dấu sự tăng trưởng nhanh chóng của ứng dụng TikTok với:

  • Đầu Năm 2019: Đứng thứ 3 ứng dụng được tải nhiều nhất trên toàn cầu
  • Tháng 2 năm 2019: Đạt 1 tỉ lượt tải xuống trên toàn cầu vượt qua cả Facebook và Instagram trên App Store
  • Tháng 11 năm 2019: Tiktok đạt 800 triệu người dùng mỗi tháng trên toàn thế giới
  • Tính đến cuối tháng 10 năm 2019: TikTok là ứng dụng miễn phí hàng đầu Apple App Store

TikTok Năm 2020: Trong khi các lĩnh vực khác khốn đốn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 về những qui định giãn cách xã hội thì đây lại chính là thời cơ của TikTok. Khi mọi người có nhiều thời gian rảnh , việc sử dụng mạng xã hội cũng như tạo nội dung video trở nên thoải mái hơn. Năm 2020 hứa hẹn 1 năm bùng nổ mạnh mẽ nữa của TikTok.

Đối tượng người dùng

Genz chiếm 41% người dùng tiktok
  • Người dùng TikTok là 55% nam và 44% nữ
  • Nhóm tuổi phổ biến nhất của người dùng TikTok là thanh thiếu niên, với 21% nam và 18% nữ.
  • Ở châu Á, thị trường số 1 của TikTok là Campuchia.
  • Một nửa số người dùng TikTok dưới 34 tuổi
  • 37% người dùng TikTok trưởng thành có thu nhập trung bình trên 100.000 đô la.
  • 41% người dùng TikTok là GenZ và Millennials

Qua đó cho thấy Genz nắm 1 phần quan trọng trong việc phát triển cũng như định hướng của TikTok.

Thế tại sao các Marketer lại e ngại chi tiền cho TikTok

Nội dung trên TikTok

nắm bắt trend là phần quan trọng để phát triển nội dung tik tok

Là nền tảng dành cho thế hệ Genz vì thế việc phát triển nội dung cũng phải phù hợp và hài hòa với môi trường TikTok. Việc cập nhật xu hướng là một phần rất quan trọng trong việc xây dựng nội dung TikTok với tiêu chí nhanh – đẹp- độc. Ngoài ra, không chỉ cập nhật Marketer còn phải quan tâm đến cả việc tạo xu hướng vì TikTok cung cấp cho các thương hiệu các chiến dịch quảng cáo khác nhau như video in-feed, tiếp quản thương hiệu hay cả việc tạo ra một hashtag challenge. Với việc chỉ có thể xây dựng nội dung video cũng là bài toán vô cùng thách thức dành cho các marketer. Đặc biệt khi Facebook cần những câu chuyện, Instagram cần tính thẩm mỹ thì TikTok ưu tiên tính giải trí lên hàng đầu.

Thương hiệu & Giá thành

Việc lựa chọn thương hiệu phù hợp với nền tảng TikTok cũng là vấn đến hạn chế với các Marketer. Với một môi trường năng động như TikTok việc đưa những sản phẩm thương hiệu không phù hợp sẽ làm chi phí chiến dịch tăng mạnh vì thế việc tính toán ngân sách, độ hiệu quả trước chiến dịch phải được làm kỹ càng và chặt chẽ. Ngoài ra giá thành việc quảng cáo trên nền tảng Tiktok khá cao so với các nền tảng khác cụ thể:

– US$25,000: in-feed video campaign
– US$50,000: one-day buy of brand takeover
– US$150,000: 6-day package cho hashtag challenge
– US$80,000 – US$120,000 cho branded lens.
(số liệu ngày 12/12/2019 – thị trường US)

Nền tảng quảng cáo và đo lường

TikTok chỉ mới mở chức năng quảng cáo vào năm ngoái và là new kid trong khối, các marketer có thể không biết những nỗ lực của họ sẽ chuyển đổi thành gì trên nền tảng này. Theo TikTok, số liệu chiến dịch mà họ chạy khác nhau cho các gói quảng cáo khác nhau, nhưng chủ yếu bao gồm số lần hiển thị, số lần nhấp, lượt tiếp cận, lượt xem video và mức độ tham gia của người tiêu dùng. Trong khi các nền tảng khác như : business.facebook hay ads.google đã được phát triển khá lâu UI/UX gần như đã quá quen thuộc và chi tiết. Đặc biệt là việc tối ưu đối tượng cũng như chi tiết report mỗi chiến dịch.

Góc nhìn cá nhân

Tương lai của social media có thể là tiktok

Có thể nói TikTok hôm nay như facebook những năm 2012 với sự cạnh tranh quảng cáo khá ít. Tuy nhiên với việc update và sửa lỗi được tiến hành khá nhanh chóng cũng như khả năng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian ngắn.

Dự đoán rằng Tiktok trong tương lai gần sẽ là một mảnh đất màu mỡ trong lĩnh vực social media advertising. Đặc biệt, sự tăng trưởng nhanh chóng tổng chi tiêu của thế hệ Genz, TikTok sẽ là nơi mở ra cơ hội để các nhãn hàng tiếp cận với đối tượng khách hàng này một cách nhanh chóng và đúng đắn nhất. Ngoài ra các nhà kinh doanh nhỏ lẻ, cũng như các local brand… có thể có một môi trường quảng cáo mới, thậm chí hiệu quả hơn Facebook và các sàn thương mại điện tử đang có dấu hiệu bảo hoà và cạnh tranh cao.

Về hiện tại, để tiếp cận với Tiktok, các Marketer cần phân tích kĩ hơn về đối tượng cũng như thông điệp sản phẩm muốn truyền tải, từ đó mới quyết định có nên xây dựng nội dung và đầu tư ngân sách mạnh mẽ vào tích TikTok không? Trên đây là ý kiến cá nhân của mình còn bạn thì sao để lại ngay phần comment nhé. Good Luck!

You Might Also Like...

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments