Làm và Học Nghĩ

Quản lý công việc và thời gian cá nhân với Notion

Quản lý công việc, thời gian cá nhân hiệu quả luôn là vấn đề khó khăn của mình trong nhiều năm nay. Mặc dù mình đã áp dụng khá nhiều phương pháp như ghi chép, sử dụng Trello, Slack, Zalo, google calendar… nhưng mọi thứ điều đổ vỡ sau một thời gian sử dụng. Và sau đây là một vài nguyên nhân mà mình rút ra được. 

Đầu tiên, với việc thường xuyên làm trên máy tính hoặc điện thoại di động nên việc ghi chép thường sẽ bị bỏ lỡ hoặc mất thời gian đi chép nhiều lần. Tiếp theo việc ghi chép quá nhiều nội dung công việc làm cho cuốn sổ ghi chép của mình thường cực kỳ rối rắm sau 1 khoảng thời gian nhất định. Dẫn đến việc tìm kiếm một nội dung cũ thường rất khó khăn và tốn kém thời gian bản thân.

Thứ 2 sử dụng phần mềm Trello, Google Calendar mỗi phần mềm điều có những tính năng riêng biệt như Trello dùng để quản lý công việc, Google Calendar dùng để note thời gian. Mỗi phần mềm đều có nhiều tính năng chuyên sâu cho việc quản lý công việc, vui chơi, thể thao, thời gian. Tuy nhiên sẽ dẫn đến máy tính và điện thoại của mình bắt đầu xuất hiện 5-6 app, website quản lý chúng. Và mỗi lần muốn ghi chú gì đó hoặc đánh dấu quyển sách đã đọc mình thường xem xét việc nên ghi chú vào phần mềm nào. Càng nhiều sự lựa chọn bạn tự nhiên sinh ra những suy nghĩ đáng ra dư thừa bắt não bộ bạn phải xử lý tốn kém thời gian hơn. Đôi khi mình cảm thấy phân vân hoặc quên luôn cả việc mình đã ghi chú nội dung đó vào phần mềm nào. Bên cạnh đó việt sử dụng quá nhiều phần mềm làm cho bạn không khai thác tối ưu được tất cả. Đôi khi tốn thời gian cả tiền bạc (đối với việc mua tài khoản premium trên chúng). Đặc biệt khi tìm kiếm nội dung không rõ hạng mục mình tìm kiếm tất cả phần mềm xem mình đã lưu chúng ở đâu. Mình đã mong muốn luôn tìm kiếm một phần mềm có thể quản lý được tất cả chúng.

Notion.so không gian quản lý công việc, thời gian riêng dành cho bạn.

Mình đã vô tình tiếp xúc được phần mềm Notion này qua kênh youtube của chị ChiNguyen (the present writer). Trên trang của chỉ cũng đã có một số video cũng đã nói khá đầy đủ về tính năng của Notion mình để kèm link ở đây. Và qua tìm hiểu và sử dụng hơn 1 tháng mình nhận ra Notion có khá nhiều điểm mạnh mà mình mong muốn:

Điểm mạnh nhất của Notion mà mình thấy được đó là All-in-one tích hợp khá nhiều tính năng của các ứng dụng quản lý khác như là Trello, Note,Calendar, todolist,Docs… điều đó giúp bạn có thể tùy biến nội dung hoặc sắp xếp công việc theo ý mình. Notion còn có thể connect vào ứng dụng Slack hoặc import từ nhiều nền tảng khác

các ứng dụng liên kết với notion

Điểm mạnh thứ 2 của Notion đó chính là giao diện. Notion cho phép người dùng có thể tùy biến giao diện như một tường nhà mạng xã hội. Có thể thêm Page và tùy chỉnh “Template” cho từng page và kết nối chúng. Notion có nhiều template có sẵn để bạn có thể sử dụng ngay.

Điểm mạnh cuối cùng của Notion là có mặt trên tất cả nền tảng website,IOS, Android và đồng bộ qua tài khoản.  Bạn có thể ghi chú, nhập thông tin dễ dàng bất cứ đâu. Ngoài ra các bạn đang sử dụng email .edu được nâng cấp tài khoản lên Pro hoàn toàn miễn phí (đây là cái mình thích nhất)

Nhược điểm của Notion. Nhược điểm thì theo mình cũng không đáng kể. Ví dụ như là do quá nhiều chức năng nên khi bắt đầu sử dụng bạn sẽ tốn thời gian để setup nè. Mình mài mò cũng đâu đó khoảng 1-2 ngày setup theo ý mình. Ngoài ra còn 1 điều nhỏ mình không thích ở Notion là việc sử dụng trên môi trường online vì thế khi sử dụng bạn phải có internet còn không sẽ không thể kết nối được ứng dụng. Nhưng hiện tại Internet phổ biến nên khuyết điểm này cũng có thể bỏ qua.

Một vài setup cơ bản mà mình hay làm trên Notion

Truy cập vào website Notion.so đăng nhập bằng email của bạn. Nếu có email .edu hãy sử dụng để hưởng được chương trình nâng cấp tài khoản Pro miễn phí nhé.

Giao diện đăng nhập Notion

Giao diện đăng nhập Notion

Thêm một trang “Add a page” sau đó đặt tên cho trang của bạn. Chọn vào import nếu bạn đã có sẵn dữ liệu. Nếu không chọn vào Templates để chọn một số mẫu có sẵn trên Notion.

Template có sẳn trên Notion khá đa dạng

Template có sẳn trên Notion khá đa dạng

Sao khi chọn template bạn có thể thiết kế cho mình 1 trang tường nhà theo sở thích

Tường nhà của mình
Tường nhà của mình

Bạn có thê tạo một trang trắng và tùy chỉnh với cú pháp “/” sao đó chon loại định dạng mình mong muốn. Cái này khá giống với việc viết bài Wordpreess. Khá nhiều định dạng như là chữ, trang, hình ảnh, video, to do list, lịch, bảng….. có cả icon cho bạn tha hồ lựa chọn. Bố cục thì sao khi chọn bạn có thể hoàn toàn kéo thẻ tùy ý mà không cần phải dùng code gì cả.

Khá nhiều định dạng nội dung bạn có thể chọn trong Notion
Khá nhiều định dạng nội dung bạn có thể chọn trong Notion

Một số template khác khá hay..

Tạm kết

Tóm lại để nói hết về tính năng của Notion trên một bài viết thì không thể nào nói hết. Nhưng mình vẫn mong qua bài này các bạn có thể trải nghiệm thử Notion và để lại ý kiến bên dưới cùng chia sẻ nhé. Đặc biệt đây là một ứng dụng khá hữu ích đối với các bạn sinh viên để sắp xếp, ghi chú các bài giảng trên lớp hoặc hoàn thành kỳ thi, bài thi hiệu quả. Đối với bạn đã đi làm Notion càng phù hợp hơn. Với giáo diện không quá màu mè, đơn giản, rõ ràng, dễ sử dụng hằng ngày. Sẽ giúp bạn tăng hiệu quả công việc hơn, ghi chú được nhiều hơn các công việc, sở thích cá nhân của mỗi người. Thử ngay Notion! mình hứa sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Chúc các bạn thành công….

You Might Also Like...

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments