Linh tinh Nghĩ

Nên xem gì mỗi ngày trên youtube?

Việc xem các kênh youtube hằng ngày không phải là điều gì quá xa lạ đối với đại đa số mọi người. Đặc biệt đối những người bận rộn không có nhiều thời gian để đầu tư vào việc ngồi đọc sách hoặc xem tài liệu. Nhưng việc bùng nổ trào lưu kiếm tiền từ Youtube đã gây ra không ít hệ lụy, trong đó khiến nhiều kênh có nội dung không lành mạnh, thậm chí nhảm nhí ra đời. Vì thế, để tìm 1 kênh có nhiều video chất lượng đầu tư cả về mặt hình ảnh lẫn nội dung là điều rất quan trọng. 

Và hôm nay mình xin giới thiệu một số kênh youtube kiến thức hay mà mình thường xuyên xem nhất. Thực ra cũng có vài kênh dành cho nhu cầu giải trí nhưng mình không kể ra đây vì giải trí thì xem để thư giãn nên các bạn có thể tự chọn một số kênh các bạn cảm thấy thích là được. Còn đây mình chỉ kể về những chia sẻ về kiến thức và kinh nghiệm sống mà mình hay xem thôi. Những kênh dưới đây thường có nội dung chủ yếu là âm thanh kèm với hình ảnh annimation nhằm tạo sự thoải mái trong việc lựa chọn cách tiếp cận và ghi nhớ như xem hoặc chỉ nghe khi làm việc. 

1. Web5Ngay – kênh chia sẻ kiến thức mỗi ngày

Đây là một trong những kênh mình thích nhất. Hiện tại mình cũng không biết chủ kênh người như thế nào, nhưng chủ yếu kênh đề cập nhiều đến vấn đề về kinh doanh, kiếm tiền, tạo động lực… Nhưng đặc biệt ở đây, tuy là nội dung về những chủ đề trên nhưng người làm nội dung lại có cái nhìn khá là đa chiều từ tích cực đến tiêu cực. Từ những khó khăn đến thành công chứ không chỉ đưa toàn những bước đường màu hồng. Ngoài ra, Web5Ngay con hướng dẫn chi tiết việc lập kế hoạch như thế nào, các bước nên làm ra làm sao để đạt tới mục đích tốt đẹp mà ta cần. Nhưng phải làm đủ mới được nhé. 

2. Spiderum – “Động Nhện” và muôn vàn kiến thức

Spiderum đây là một trong những kênh đặc biệt mà mình theo dõi ngay từ ngày đầu thành lập. Nói đúng hơn chỉ được thành lập khoảng 1 năm trước nhưng hiện tại đã có đến 170K Sub. Kênh được lấy cảm hứng từ những bài viết từ cộng đồng cùng tên spiderum.com. Sau đó được nhóm làm nội dung của kênh chọn lọc và chuyển đổi thành video đăng lên kênh. Vì thế nội dung của kênh khá đa dạng và được đầu tư. Do nội dung được dựng từ những bài viết từ cộng đồng vì thế mỗi nội dung đều có cái nhìn khác nhau, còn có cả những bài viết được dịch từ nước ngoài. Điều này giúp nội dung trên kênh bao quát và không gây nhàm chán. Tuy nhiên đã là một kênh có nhiều luận điểm thì bạn cũng nên chọn lọc cũng như xem xét mình nên xem nội dung nào, nội dung đó có đúng với bản thân bạn hay không điều đó khá tốt và giúp bạn không bị lạc lối khi tiếp thu nhiều quan điểm khác nhau từ kênh. 

3. TED Việt Nam – kênh kiến thức đa dạng.

TED Việt Nam nội dung được vietsub từ kênh TED. Để nói rõ hơn về TED bạn có thể tìm kiếm trên google. Vì nội dung TED được  đăng ký bản quyền nên 4 năm nay TED Việt Nam đã xuất bản nội dung dịch từ TED để đảm bảo bản quyền. Tuy nhiên những nội dung được xuất bản từ trước đến giờ vẫn là một trong những kho tài liệu mang đến kiến thức cho mình. Với việc còn kém tiếng Anh bạn có thể bắt đầu từ những Video đã được vietsub đảm bảo rằng bạn cũng đã cải thiện được phần lớn vốn tiếng Anh của bạn. Sau đó, bạn có thể chuyển sang Ted để xem những nội dung mới hơn và khi đó bạn có thể hiểu đầy đủ hơn nội dung của nó.

4. Trí thức nhân loại 

“Kênh Tri Thức Nhân Loại, chuyên làm video về giáo dục, nhằm chia sẻ kiến thức với cộng đồng. Kênh không giới hạn kiến thức ở bất kỳ lĩnh vực nào. Mọi người khi xem clip trên kênh có thể góp ý và đề xuất những kiến thức mà mình muốn học hỏi thêm.”- Mô tả kênh Trí Thức Nhân Loại

Như mô tả trên kênh mạng lại khái niệm về một lĩnh vực nào đó một cách trực quan và dễ hiểu nhất qua nội dung về âm thanh kèm theo những hình ảnh minh hoạ dễ hiểu, giúp bạn có thể hiểu nhanh nhất và nhớ lâu những thứ cốt lõi của nội dung. Đặc biệt, bên dưới một nội dung đều được trích dẫn đầy đủ nhằm tăng độ tin cậy của nội dung hơn. Vì thế tôi tin tưởng hơn khi tiếp thu nội dung của kênh. Tôi sẽ ví dụ một số nội dung có trên kênh nhé: 

  • CPU được sản xuất như thế nào?
  • GIẢI THÍCH VỀ HỆ SỐ CÔNG SUẤT COS PHI
  • Xe điện có thực sự tốt hơn cho môi trường?
  • Inverter là gì? | Biến tần là gì? | Inverter hoạt động như thế nào?. 

5. Draw Your Brain – Kiến thức tổng hợp

DRAW YOUR BRAIN được thành lập với mục đích chia sẻ đến mọi người kiến thức xung quanh những chủ đề liên quan đến học tập, khoa học và lối sống. Các bạn sẽ tìm được ở đây những tips, phương pháp, kiến thức mà các bạn cần để nâng cao tốc độ tiếp thu kiến thức, giảm thời gian học, cũng như tự tạo được động lực cho bản thân trong quá trình học tập. 

Ngoài ra, Draw Your Brain cũng sẽ lồng ghép những video clip để giải quyết hay lý giải những hiện tượng trong cuộc sống với một cái nhìn khoa học và trực quan.

Điều quan trọng nhất mà bạn có được sau khi xem những video ở Draw Your Brain, không chỉ là kiến thức, mà là những phương pháp để các bạn có thể tiếp cận và biến những kiến thức đó thành của mình.

Tất cả các thông tin trong video đều được trích trong những cuốn sách hay các công trình nghiên cứu khoa học có uy tín, để có thể đảm bảo độ chính xác cũng như khả năng áp dụng rộng rãi của thông tin.

Đặc biệt, những video nằm trên kênh Draw Your Brain thường cô động dưới 5 phút nhằm giúp các bạn dễ dàng theo dõi và nhớ lâu hơn.

Các kênh khác

Ngoài những kênh đặc biệt nêu trên thì mình cũng hay chọn xem và nghe những kênh theo chủ đề mình thích như: 

BATTLECRY – NGƯỜI KỂ SỬ, Đuốc Mồi (Lịch sử ), Kênh Đồ Họa, 50mm Vietnam, Hoàng Phúc Photo…(đồ hoạ, chụp ảnh), Luật sư X (pháp luật)….

Vì thế việc lựa chọn kênh để theo dõi rất quan trọng khi xem YouTube. Ngoài ra, khi bạn xem nhiều một nội dung bạn sẽ được YouTube đề xuất những nội dung liên quan, chắc chắn bạn xem tìm thấy nhiều nội dung thú vị hơn. 

You Might Also Like...

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments