Site icon KaiNguyen

Hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày dễ hay khó?

Hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày dễ hay khó

Hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày dễ hay khó

Bài viết “TÔI ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ? nhận nhiều sự ủng hộ của mọi người. Tuy nhiên, cũng có một số bạn hỏi là làm thể nào để có thói quen được sách. Nếu như không đọc thì sao có bắt đầu hiệu quả được. Vì thế hôm nay, với những đút kết từ bản thân mình. Tôi xin đưa ra một số cách để bạn có thể hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày và có hiệu quả.

Hãy bắt đầu hình thành thói quen đọc sách từ những cuốn sách bạn yêu thích.

Khi bắt đầu hình thành thói quen đọc sách. Mọi người thường chọn những loại sách khoa học, tâm lý, tài chính, tiểu thuyết kinh điển …. Nghĩ rằng những đầu sách đó sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức. Nhưng thực tế thì, khi vừa bắt đầu đọc sách bạn chọn những đầu sách đó rất khó để bạn tiếp thu cũng như tạo cảm giác nhàm chán khi đọc, không hứng thú dễ bỏ ngang. Chúng ta cũng giống như những đứa trẻ khi muốn hình thành thói quen đọc sách. Chúng ta vẫn phải ưu tiên những cuốn sách yêu thích có thể nhiều hình ảnh, truyện tranh… từ đó tạo hứng thú việc đọc.

Đôi khi tiểu thuyết hay ngôn tình lại là lựa chọn phù hợp khi bắt đầu đọc sách

Hứng thú trong việc đọc rất quan trọng trong thời gian đầu. Vì vậy, hãy thử đến nhà sách chọn những thể loại mình yêu thích kể cả truyện tranh, ngôn tình, truyện kinh dị… Bất cứ gì làm bạn hứng thú và kích thích việc mở sách ra đọc. Đọc một đoạn nếu cảm thấy phù hợp có thể chọn mua và đọc chúng đến khi hoàn thành.

Đừng mua quá nhiều sách cùng một lúc

Như đã đề cập ở bài viết “TÔI ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ” việc mua sách quá nhiều tạo ra cảm giác khó lựa chọn khi bạn muốn đọc một quyển sách. Thực ra, bộ não chúng ta rất lười suy nghĩ hạn chế lựa chọn phức tạp. Nên muốn tạo tinh thần thoải mái hãy giúp bộ não vào thế “lái tự động” và hoạt động theo thói quen. Điều cần là, bạn nên hạn chế cho chúng lựa chọn quá nhiều khi bắt đầu đọc. Điều đó làm chúng tốn năng lựa, giảm hứng thú khi bắt đầu đọc.

Đừng để bản thân cảm thấy mệt mỏi vì quá nhiều lựa chọn trước khi đọc sách

Ngoài ra, việc có quá nhiều sách chưa hoàn thành chúng ta sẽ luôn mang cảm giác tội lỗi, dễ buông xuôi và bỏ qua việc . Mua tối đa 2-3 quyển sách thôi nè. Đọc xong hết các sách trên kệ đi rồi hãy mua tiếp bạn tôi nhé.

Bắt đầu hình thành thói quen đọc sách từ ít đến nhiều không cần vội vàng

Việc hình thành thói quen đọc là việc làm lâu dài. Nên bạn không cần quá cố gắng đặt ra cho mình quá nhiều mục tiêu cố định quá cao như. Phải đọc 2 tiếng mỗi ngày hay đọc 20 cuốn trong 3 tháng. Hãy bắt đầu với những việc nhẹ nhàng rồi từ từ gia tăng. Ví dụ: Mục tiêu đầu tiên bạn chỉ cần mở sách mỗi ngày. Ngày thứ nhất, chỉ cần mở cuốn sách ra đọc 1 trang. Ngày 2 , ta đọc 2 trang tiếp theo. Nếu hôm nào bạn bận qúa không mở được thì có thể bỏ qua và làm tiếp theo ngày sau. Đừng để cuốn sách bạn thích đóng quá 3 ngày.

Cài nhắc nhở cho việc đọc sách giúp bạn hình thành thói quen đọc dễ dàng hơn

Cài nhắc nhở mục tiêu đọc sách. Nhưng đừng cài nhắc nhở quá liên tục khi đó bạn tự làm bản thân mình cảm thấy phiền. Có thể nhắc nhở 3 ngày một lần như: 3 ngày rồi bạn đã mở sách ra chưa hay 3 tháng 1 lần “ 3 tháng rồi bạn đã hoàn thành cuốn Cây cam ngọt của tôi chưa?”. Việc nhắc nhở giúp bạn không quên mục tiêu của mình kích thích việc đọc sách của bạn.

Chia sẻ sách bạn thích và đừng FOMO

Sa khi hoàn thành một quyển sách, bạn có thể chia sẻ nó hoặc note lại đâu đó những phần bạn cảm thấy tâm đắc. Việt chia sẻ cuốn sách bạn đã đọc có thể giúp bạn nhớ lâu hơn những gì đã đọc. Việc viết cảm nhận về cuốn sách bạn có thể nhận được những ý kiến đồng cảm từ đó tạo cảm giác vui vẻ, hứng thú tiếp tục đọc quyển tiếp theo.

Đừng Fomo phải đọc những cuốn sách đang thịnh hành.

Trong một thế giới marketing đang bùng nổ thì việc một quyển sách nào đó đang hot và được chia sẻ rộng rãi trong thời gian ngắn là điều phổ biến. Nếu bạn cứ chạy theo tìm mua, bạn sẽ bị rơi vào cái bẫy mua sách quá nhiều ở trên. Bên cạnh đó, Fomo tham gia nhiều hội nhóm đọc sách, bạn có thể thấy rất nhiều bạn đã đọc sách lâu năm. Chia sẻ rằng 1 năm đã đọc được 50 hoặc 100 quyển sách.

Việc đọc quá nhiều chia sẻ như vậy. Sẽ làm bạn rơi vào “Hội chứng tâm lý fomo” nó làm bạn cố gắng hoàn thành nhiều sách nhất có thể. Tuy nhiên, sau khi đọc xong bạn có thể bạn không đọng lại gì. Nếu không hoàn thành nhiều bạn sẽ cảm giác bị thua cuộc và từ bỏ quên mất mục tiêu đã đạt ra trước đó.

Trên đây là những chia sẻ về việc hình thành thói quen đọc sách. Mình rất mong các bạn đọc qua có thể giúp các bạn có được lựa chọn phù hợp. Cũng như, hình thành được cho bản thân thói quen đọc sách mỗi ngày và hứng thú với nó

Exit mobile version